เกาะติดบริการ OTT...ทีวีแห่งอนาคต
21 ตุลาคม 2015
 

ผู้เขียน: อิสระสรรค์ กันทะอุโมงค์

ThinkstockPhotos-500098611-s.jpg 

Highlight

  • ด้วยอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงที่แพร่หลายในประเทศพัฒนาแล้ว เช่น สหรัฐฯ อังกฤษ และเกาหลีใต้ ทำให้มีธุรกิจรูปแบบใหม่ที่เรียกว่า Over-the-Top (OTT) เกิดขึ้น โดย OTT เป็นบริการแพร่ภาพเนื้อหาผ่านอินเทอร์เน็ตโดยไม่ต้องลงทุนโครงข่ายสัญญาณเอง ที่มีจุดเด่นทั้งด้านราคาที่คนทั่วไปเข้าถึงได้ และความสะดวกสบายในการรับชมทุกที่ทุกเวลา ทำให้บริการดังกล่าวได้รับความนิยมอย่างรวดเร็ว ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อผู้ประกอบการทีวีรายเดิมในระยะยาว
  • อีไอซีมองว่า OTT เป็นทั้งวิกฤติและโอกาสสำหรับผู้เล่นรายเดิมและผู้เล่นรายใหม่ในวงการสื่อ โดย OTT เป็นธุรกิจที่เหมาะสำหรับบริษัท Startup ในการก้าวเข้ามาพัฒนาแพลตฟอร์มเพื่อช่วงชิงเม็ดเงินในวงการสื่อยุคใหม่ให้ ได้ก่อนใคร ส่วนผู้ประกอบการทีวีรายเดิมจำเป็นต้องปรับตัวให้ทันกับความเปลี่ยนแปลง เพื่อรักษาส่วนแบ่งทางการตลาดให้ได้มากที่สุด นอกจากนี้ บริษัทโฆษณาก็ควรศึกษารูปแบบการลงโฆษณาตามสื่อออนไลน์ให้สอดคล้องกับ พฤติกรรมของผู้รับชมที่มีแนวโน้มเปลี่ยนไป

จอQLED

 

ThaiPR.net -- อังคารที่ 20 มิถุนายน 2560 09:30:23 น.

ในช่วงนี้ผู้บริโภคที่กำลังเลือกซื้อทีวีอาจจะสับสนระหว่าง QLED TV และ OLED TV ว่าเทคโนโลยีสองชนิดนี้แตกต่างกันอย่างไร ซึ่งถึงแม้ว่าสองคำนี้จะเขียนคล้ายกันและเป็นนวัตกรรมที่พัฒนาขึ้นสำหรับหน้าจอ แต่มีประสิทธิภาพและความเหมาะสมในการใช้งานต่างกัน หน้าจอ QLED คือทีวีที่ใช้เทคโนโลยีแบบควอนตัมดอท ในขณะที่ OLED ใช้โครงสร้างหน้าจอแบบออร์แกนิคในการสร้าง backlight แต่ก็ไม่เหมือนกับหน้าจอ AMOLED บนมือถือ ดังนั้นความแตกต่างของโครงสร้างหน้าจอจึงทำให้ QLED และOLED มอบประสบการณ์การรับชมทีวีที่แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง วันนี้ขออาสาเปรียบเทียบความแตกต่างของหน้าจอแบบ QLEDและ OLED ให้ได้รู้กันไปเลยว่านวัตกรรมใดกันแน่ที่เป็นนิยามใหม่ของทีวีอย่างแท้จริง

สรรพากรเผยเตรียมชงเรื่องเข้า รมว.คลัง จ่อเก็บภาษีอีคอมเมิร์ซ 15%

 

เทคโนโลยีของจอ OLED

 

ทำไมจอ OLED ถึงเทพ!!